Nông nghiệp hữu cơ là gì?

Định nghĩa chính thức của Liên đoàn các Phong trào Sản xuất Hữu cơ Quốc tế (IFOAM)
Nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người. Nó dựa chủ yếu vào các quy trình sinh thái, đa dạng sinh học và các chu trình thích nghi với điều kiện địa phương hơn là sử dụng các yếu tố đầu vào mang đến những ảnh hưởng bất lợi. Nông nghiệp hữu cơ kết hợp phương pháp canh tác truyền thống với những tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm mang lại lợi ích chung cho môi trường, thúc đẩy mối quan hệ bình đẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho tất cả những thành phần tham gia.

Các Nguyên tắc Nông nghiệp hữu cơ được dùng để truyền cảm hứng cho phong trào hữu cơ trên toàn thế giới. Chúng hướng dẫn sự phát triển các chương trình và tiêu chuẩn của IFOAM. Hơn nữa, Chúng được trình bày với một tầm nhìn trên toàn thế giới.
Nông nghiệp hữu cơ được dựa trên:
+ Các nguyên tắc về sức khỏe.
+ Các nguyên tắc về sinh thái.
+ Các nguyên tắc về sự công bằng.
+ Các nguyên tắc về sự chăm sóc.
Các nguyên tắc cơ bản của nông nghiệp hữu cơ:
• Nông nghiệp hữu cơ là một hình thức nông nghiệp tránh hoặc loại bỏ phần lớn việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, các chất điều tiết sự tăng trưởng của cây trồng, và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc.
• Các nông dân canh tác theo hình thức nông nghiệp hữu cơ dựa tối đa vào việc quay vòng mùa vụ, các phần thừa sau thu hoạch, phân động vật và việc canh tác cơ giới để duy trì năng suất đất để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng, và kiểm soát cỏ, côn trùng và các loại sâu bệnh khác.
• Mục đích hàng đầu của nông nghiệp hữu cơ là tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người.
Theo tổ chức nông nghiệp hữu cơ quốc tế IFOAM: “Vai trò của nông nghiệp hữu cơ, dù cho trong canh tác, chế biến, phân phối hay tiêu dùng, là nhằm mục đích duy trì sức khỏe của hệ sinh thái và các sinh vật từ các sinh vật có kích thước nhỏ nhất sống trong đất đến con người.”
Nhìn chung canh tác hữu cơ giống như tập quán canh tác hàng trăm năm qua như ông bà ta đã làm trước đây, lúc mà chưa có các loại thuốc bảo vệ mùa màng, các loại phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, kích thích tố tăng trưởng, cây trồng biến đổi gien… như bây giờ, nói đúng hơn canh tác hữu cơ là phương pháp canh tác trên nền tảng canh tác tự nhiên ngày xưa nhưng có sự kiểm soát, tác động của tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là công nghệ sinh học
Thí dụ :
– Việc cung cấp dưỡng chất cho cây trồng (phân bón) : áp dụng phân bón hữu cơ sinh học (chiết suất 100% từ nguồn gốc thiên nhiên : trùn đất, cá, rong tảo…),với mục đích đảm bảo tối thiểu dưỡng chất cho cây trồng phát triển
– Nếu dùng phân chuồng : phân bò, phân heo, phân gà … đã hoại mục và gia súc phải dùng thức ăn từ cánh đồng cỏ tự nhiên( không bón phân hóa học, hóa chất bảo vệ mùa màng…), thức ăn dành cho heo, gà… phải là thức ăn thiên nhiên (không được dùng thức ăn công nghiệp chế biến) thì mới được phép sử dụng, do trong thức ăn công nghiệp sử dụng nguồn nguyên liệu từ canh tác hóa học có dư lượng hóa chất.
– Việc bảo vệ mùa màng : áp dụng những tiến bộ khoa học mới như :trồng những loại cây, hoa mà có hương vị xua đuổi côn trùng xung quanh vùng canh tác, nếu trồng lúa thì kết hợp nuôi cá, thả vịt, để giúp giảm côn trùng gây hại, hoặc dùng phương pháo bẫy đèn thu hút côn trùng chứ tuyệt đối không được dùng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Trong trường hợp nếu áp lực sâu bệnh quá nặng , người ta áp dụng các chế phẩm sinh học phòng trừ sâu bệnh (chiết suất 100% từ thiên nhiên như các loại thuốc chiết suất từ cây Neem, dịch chiết từ lá đu đủ… để mà xua đuổi côn trùng).
Tóm lại canh tác hữu cơ sẽ cải thiện và duy trì cảnh quan tự nhiên và hệ sinh thái nông nghiệp, tránh việc khai thác quá mức và gây ô nhiễm cho các nguồn lực tự nhiên, giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và các nguồn lực không thể tái sinh, sản xuất đủ lương thực có dinh dưỡng, không độc hại, và có chất lượng cao,… Ngoài ra còn đảm bảo, duy trì và gia tăng độ màu mỡ lâu dài cho đất, củng cố các chu kỳ sinh học trong nông trại, đặc biệt là các chu trình dinh dưỡng, bảo vệ cây trồng dựa trên việc phòng ngừa thay cho cứu chữa, đa dạng các vụ mùa và các loại vật nuôi, phù hợp với điều kiện địa phương,…

Tags: ,

No comments yet.

Leave a Reply

//www.googleadservices.com/pagead/conversion.js
%d bloggers like this: